Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2015

Thủ tục cho người nước ngoài muốn thành lập công ty

Written By Tư vấn luật Bravolaw on Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2015 | 19:13

Bạn là người người nước ngoài, hay có bạn thân là người nước ngoài muốn thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam bắt buộc có các điều kiện và thủ tục gì? Hồ sơ buộc phải có những gì? Mẫu đơn như thế nào? Công ty tư vấn luật Bravolaw xin tư vấn cho bạn

thành lạp công ty cổ phần

Người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam

Về hình thức doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật

 - Bạn muốn 1 mình bỏ vốn để thành lập công ty tại Việt Nam thì bạn của bạn có thể thành lập công ty TNHH 1 thành viên. nếu bạn là người quản lý, điều hành doanh nghiệp thì bạn có thể tìm một trong những phương pháp

Trường hợp 1: Bạn của bạn vừa là chủ sở hữu doanh nghiệp vừa là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, bạn của bạn có thể ủy quyền cho bạn để thay mặt và đại diện cho anh ấy thực hiện việc quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Bạn được anh ấy thuê làm người đại diện theo pháp luật. Theo cách này, bạn sẽ có quyền quản lý, điều hành công ty.

Về thủ tục, trình tự thành lập công ty cổ phần

 - Việc tìm địa điểm để đặt công ty và đặt tên cho công ty dự định thành lập sao cho phù hợp với quy định tại điều 13, 14, 15 và điều 16 của Nghị định43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ về đăng ký công ty.

 - Sau lúc đã có tên công ty, quý khách chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở chính doanh nghiệp. Do bạn ko nói rõ mức vốn dự định đầu tư, thành lập công ty là bao nhiêu buộc phải chúng tôi ko thể tư vấn cụ thể. Để bạn tham khảo, chúng tôi tạm chia ra hai trường hợp sau cho các bạn theo dõi

Trường hợp 1 : Vốn bỏ ra (hay còn gọi là vốn đầu tư) dưới 300 tỷ đồng:

Căn cứ vào điều 44, Nghị định108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 46, Luật đầu tư 2005, thì bạn của bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký đầu tư. Vì đây là dự án đầu tư gắn với việc thành lập công ty cần giả dụ của bạn, hồ sơ bắt buộc chuẩn bị sẽ bao gồm hai bộ hồ sơ: (1) Hồ sơ đăng ký đầu tư; và (2) Hồ sơ đăng ký công ty.

Thành phần hồ sơ gồm:

- Văn bản yêu cầu cấp giấy chứng nhận đầu tư;

- Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

- Giải trình kinh tế khoa học hoặc Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện đầu tư;

- Giấy tờ chứng minh địa điểm đầu tư;

Hồ sơ đăng ký thành lập, gồm có:

- Điều lệ doanh nghiệp;

- Hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư (CMND hoặc hộ chiếu của bạn bạn);

Trường hợp 2 : Vốn đầu tư từ 300 tỷ đồng trở lên:

Căn cứ vào điều 45, Nghị định108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 47, Luật đầu tư 2005, thì đây là 1 dự án đầu tư thuộc diện phải thẩm tra. Bạn của bạn chuẩn bị hồ sơ như trên trường hợp đầu tiên nêu trên. Đối với trường hợp này, thời gian để bạn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ dài hơn so với trường hợp thứ 1 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở doanh nghiệp sẽ bắt buộc gửi văn bản để xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Đăng nhận xét